Từ bỏ thu nhập 66 triệu đồng/tháng, quản lý 40 tuổi quyết về nhà nhận lương từ bố mẹ nhưng gây tranh cãi

Mỗi chúng ta sẽ có những quyết định khác nhau trên đường công danh, sự nghiệp. Bên cạnh những người làm việc chăm chỉ tại các công ty, doanh nghiệp, không ít người khác lại đứng lên làm chủ, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, Tiểu Lý, người đàn ông 40 tuổi đến từ Trung Quốc lại là trường hợp đặc biệt.

Có công việc ổn định nhưng nghỉ ngang để… bố mẹ trả lương

Cái tên Tiểu Lý trở thành tâm điểm của sự chú ý trên diễn đàn Toutiao, Trung Quốc dạo gần đây. Từ khi Tiểu Lý tốt nghiệp đại học, anh đã rời quê hương lên Thượng Hải tìm việc phù hợp. Sau nhiều lần đổi việc, Tiểu Lý đã tìm được 1 công ty tư nhân có chế độ phúc lợi tốt, môi trường có thể thăng tiến để gắn bó.

Bẵng đi 1 thời gian, người đàn ông này cũng đã gắn bó với công ty gần 2 thập kỷ. Mỗi tháng, anh nhận khoảng 20.000 NDT tiền lương (khoảng 66 triệu đồng) và sớm ổn định cuộc sống. Nhìn chung, người đàn ông 40 tuổi không có quá nhiều áp lực trong công việc cũng như cuộc sống vì tình hình tài chính ổn định.

Tuy nhiên, 6 năm trước gia đình Tiểu Lý gặp 1 số biến cố lớn. Bà Chương – mẹ anh bỗng nhiên đổ bệnh và phải nhập viện thời gian dài. Trong khi đó, bố Tiểu Lý cũng thường đau ốm liên miên, không thể phụ giúp công việc nhà. Vì vậy, Tiểu Lý phải xin nghỉ phép 2 tháng để dành thời gian chăm sóc mẹ.

Khi bà Chương bình phục, Tiểu Lý quay lại làm việc nhưng vẫn không yên tâm về tình hình sức khỏe của bố mẹ. Hơn nữa, anh nhận thấy rõ những khó khăn mình gặp phải trong công việc sau 1 thời gian nghỉ phép. Vì vậy, người đàn ông 40 tuổi quyết định sẽ nộp đơn xin nghỉ việc, từ bỏ mức thu nhập ổn định trước kia.

Người đàn ông trung niên quyết định nghỉ việc để chăm sóc mẹ đau ốm. Ảnh minh họa: Internet

Sau khi nghỉ việc, Tiểu Lý muốn tìm công việc khác làm tại nhà nhưng không được như mong đợi. Các công ty đều yêu cầu anh phải làm việc trực tiếp tại công sở như những nhân viên khác. Kể từ đó, Tiểu Lý nảy ra ý định sẽ ở nhà chăm sóc bố mẹ, làm “con trai toàn thời gian” của họ và nhận lương hàng tháng.

Mỗi buổi sáng, Tiểu Lý sẽ nấu bữa sáng cho bố mẹ, sau đó dọn dẹp nhà cửa. Anh vốn là người sạch sẽ nên có thể dọn dẹp mọi ngóc ngách trong nhà. Bên cạnh việc chuẩn bị bữa ăn cho bố mẹ, Tiểu Lý còn có thời gian nghỉ ngơi và làm những điều mình thích. Anh thường xuyên tập thể dục, đọc sách, cùng bố mẹ đi dạo, thỉnh thoảng còn được đi du lịch tận hưởng.

Bà Chương và chồng đều có lương hưu, tổng cộng khoảng 11.000 NDT/ tháng (khoảng 36 triệu đồng). Sau khi bàn bạc với Tiểu Lý, họ quyết định sẽ “trợ cấp” cho anh 5.500 NDT/tháng (18 triệu đồng). Vì Tiểu Lý sống cùng bố mẹ nên không phải mất tiền thuê nhà. Hơn nữa, anh cũng tiết kiệm được nhiều tiền ăn uống sinh hoạt hàng tháng so với hồi còn ở Thượng Hải. Vì vậy, Tiểu Lý sớm có 1 khoản tiết kiệm của riêng mình dù thu nhập không cao như trước.

Chủ đề gây tranh cãi vì độ lâu dài

Sau nhiều năm làm “con trai toàn thời gian” của bố mẹ, Tiểu Lý vẫn rất hài lòng với công việc này. Tuy nhiên, cư dân mạng cũng đưa ra các ý kiến trái chiều khi bàn luận về chủ đề thú vị nêu trên. Nhiều người cho rằng việc con cái về chăm sóc và nhận tiền lương từ bố mẹ là điều bình thường. Dù sao đó cũng là công việc mà họ lựa chọn và có sự đồng thuận giữa bố mẹ và con cái.

Nhiều người quyết định về làm “con toàn thời gian” của bố mẹ nhưng gây tranh cãi. Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, nhiều người khác lại nghi hoặc về độ lâu dài của công việc này. Họ cho rằng con cái không thể làm “con toàn thời gian” của bố mẹ mãi được. Sau này họ sẽ phải tìm 1 công việc mới để làm và sẽ gặp khó khăn vì năng lực chuyên môn đã bị mai một.

Nếu như giới trẻ chỉ dựa vào công việc chăm sóc bố mẹ để kiếm tiền, họ khó có thể mở mang đầu óc. Họ sẽ không có nhiều thời gian tìm tòi, khám phá công việc mới, ít tiếp xúc với những người xuất chúng trong xã hội để tiến bộ từng ngày.

Thay vì thế, người trẻ vẫn nên ra ngoài xã hội bươn trải, tự tích lũy kinh nghiệm và kiến thức cho chính mình để không thua kém 1 ai. Khi giới trẻ ra ngoài làm việc, ngày ngày nâng cao năng lực chuyên môn, họ sẽ không lo sợ thất nghiệp. Họ nên kiếm tiền và hỗ trợ bố mẹ tìm người giúp việc để phụ huynh được chăm sóc chu toàn, kỹ lưỡng. Con cái không nhất thiết phải nghỉ việc ở nhà chăm sóc bố mẹ mới là hiếu thảo. Đôi khi các bậc phụ huynh chỉ cần con họ trưởng thành, sống hạnh phúc và thật thành công.

Tuy nhiên, mỗi người đều có lựa chọn riêng trong đời mình, tùy vào hoàn cảnh và nhu cầu của họ. Vì thế chúng ta không nên phán xét quyết định của người khác và muốn họ phải hành xử giống như mình.

Theo Toutiao

Theo Huyền Giang