Máy POS bị Lỗi Không Kết Nối, Lỗi 57, 61, 96, 51 2023

Máy POS bị Lỗi Không Kết Nối, Lỗi 57, 61, 96, 51 2023

Máy POS là một trong những công cụ sử dụng trong giao dịch thanh toán. Trong quá trình sử dụng, chắc hẳn cũng sẽ phát sinh một vài lỗi thường gặp. Bài viết sau đây, ATMBank sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục máy POS bị lỗi không kết nối, Lỗi 57, 61, 96, 51 Không nhận thẻ 2023. Hãy tham khảo hết nội dung bên dưới để lưu về cách xử lý nhanh nhé!

1.Cách khắc phục máy POS bị Lỗi

Máy POS lỗi kết nối

Nguyên nhân dẫn đến máy POS không thể kết nối là do khách hàng đã nhập sai mã PIN quá 2 lần. Với trường hợp này, bạn nên lưu ý nhắc nhở khách hàng không được nhập sai quá 3 lần sẽ bị khóa thẻ thanh toán.

Hoặc cũng có thể xuất phát từ những nguyên nhân như lỗi đường truyền internet, dây mạng, máy chủ, dây điện,… Bạn có thể thử kiểm tra và sửa lỗi lại lỗi này.

Máy POS không nhận thẻ

Khi thực hiện giao dịch nếu máy POS hiển thị thông báo không nhận thẻ thì bạn có thể nghĩ ngay đến trường hợp do lỗi thẻ ATM. Những thẻ bị xước, gãy, hư hỏng phần chip hoặc dãy từ, thẻ hết hạn sử dụng,… máy POS sẽ không đọc được dữ liệu. Do đó, bạn có thể sử dụng phương thức thanh toán khác để thay thế.

Ngoài ra, nếu khách hàng sử dụng thẻ ATM không cùng với hệ thống liên minh NAPAS thì máy POS cũng không chấp nhận thẻ. Để không bị cản trở giao dịch mọi người nên kiểm tra lại thẻ cẩn thận nhé.

Đọc thêm: Vay tiền trên app có bị nợ xấu không?

Lỗi máy POS từ chối giao dịch

Lỗi máy POS từ chối giao dịch xảy ra khi thẻ của khách hàng đang bị nợ trễ hạn quá nhiều lần, bị liệt vào danh sách nợ xấu. Do đó, thẻ không đủ điều kiện để sử dụng giao dịch. Để khắc phục, khách hàng phải đổi thẻ khác để tiếp tục giao dịch.

Lỗi POS be attacked

Nếu bạn nhìn thấy dòng chữ “POS be attacked” này hiển thị trên màn hình máy POS thì nguyên nhân chính do máy POS của bạn sử dụng trong thời gian dài nhưng chưa thay pin. Để khắc phục được tình trạng trên thì bạn hãy đến nơi mua, sửa chữa hoặc bảo hành máy để được hỗ trợ thay Pin nhé.

Lỗi máy bị kẹt giấy/hết giấy/bị mờ

Sau đây là cách khắc phục nếu máy POS bị kẹt giấy, hết giấy, bị mờ:

 • Hóa đơn in ra nhưng bị trục trặc vì một lý do nào đó: Hãy thử nhấn nút in lại hóa đơn Func 72/F1.
 • Máy hết giấy: Hãy mở phần đựng giấy của máy ra và cho cuộn giấy mới vào, đóng lại đến khi nghe được tiếng “cạch”.
 • Máy bị kẹt giấy: Hãy thử mở phần đựng giấy, kiểm tra chỗ nào bị gấp, kẹt, sửa lại và thử in lại hóa đơn.

Lỗi máy POS không ra mực

Khi máy POS hết mực hoặc không ra mực thì bạn hãy thử mở phần đựng giấy kiểm tra xem giấy đã được đặt đúng chiều chưa. Nếu ngược thì cần phải chỉnh lại còn nếu không được thì nguyên nhân rất có thể do giấy để lâu ngày bị ẩm bạn cần phải thay cuộn mới.

Lỗi liên quan đến máy POS

Hiện tượng Nguyên nhân Cách khắc phục Hóa đơn in ra nhưng không có chữ Do lắp nhầm hoá đơn máy tính tiền của thu ngân

 • Kiểm tra lại hóa đơn nếu sai thì đổi hóa đơn khác.
 • Kiểm tra máy có cuốn được hoá đơn không, nếu không cuốn thì liên hệ CN/PGD lắp máy đến kiểm tra máy POS.

Hóa đơn in chữ bị ngược chiều Hoá đơn đặt không đúng chiều Thực hiện kiểm tra và lắp lại hóa đơn cho đúng chiều. Giao dịch thành công (màn hình có hiển thị mã chuẩn chi), nhưng máy không in ra hóa đơn

 • Hết hóa đơn
 • Hóa đơn đặt không đúng vị trí
 • Lỗi do máy
 • Kiểm tra POS còn hóa đơn không.
 • Kiểm tra hóa đơn đã đặt đúng chiều chưa .
 • Nếu POS không cuốn được hóa đơn,ĐVCNT liên hệ với CN/PGD để được hỗ trợ.

In lại hóa đơn của Giao dịch vừa thực hiện GD thành công nhưng do hóa đơn hết/ hóa đơn bị kẹt/cần in lại hóa đơn/ cần khắc phục, xử lý hóa đơn và in lại

 • Đối với máy PAX: ấn phím chức năng FUNC 71 và bấm Enter để in lại hóa đơn của giao dịch vừa thực hiện.
 • Đối với máy Ingenico: bấm phím F1 (trên cùng bên trái) chọn In lại hóa đơn > Hóa đơn gần nhất.

In lại hóa đơn của Giao dịch bất kỳ GD thành công nhưng do hóa đơn hết/ hóa đơn bị kẹt/cần cần khắc phục, xử lý hóa đơn và in lạ

 • Đối với máy PAX: Ấn phím chức năng FUNC 73, nhập số Trace để chọn hóa đơn cần in lại, ấn Enter để in lại hóa đơn cần chọn.
 • Đối với máy Ingenico: Bấm phím F1, chọn “3. In lại hóa đơn” > Chọn “1. Theo số hóa đơn” > Nhập số hóa đơn để chọn hóa đơn cần in lại và ấn Enter.

Không in được hóa đơn kết toán/ vào kết toán trên máy không có dữ liệu Lệnh tổng kết lô đã được thực hiện nên không thực hiện lại được

 • Đối với máy Pax: chọn phím Reprint hoặc chọn FUNC 72.
 • Đối với máy Ingenico: chọn phím F1 (trên cùng bên trái của bàn phím) > Chọn 3.In lại hóa đơn > Chọn 3.Tổng kết lô.

Lỗi liên quan đến thông báo phản hồi trên thiết bị

Lỗi máy POS kết nối qua Dial up báo lỗi: “LINE BUSY”, “LINE BREAK”, “No line”, “No Dial Tone”,“No ACK”

Nguyên nhân Cách khắc phục Cắm dây điện thoại không đúng Kiểm tra lại đường line xem đã cắm chính xác vào các cổng chưa (cổng có ghi chữ line), cụ thể như sau:

 • Cổng LINE (DATA) trên máy POS để cắm dây điện thoại – dây tín hiệu thoại do Công ty cung cấp dịch vụ viễn thông cung cấp (tín hiệu thoại vào máy POS).
 • Cổng PHONE trên máy POS để cắm dây nối sang máy điện thoại cố định (ĐTCĐ) khác (tín hiệu thoại ra từ máy POS) – nếu muốn sử dụng thêm máy ĐTCĐ trên đường điện thoại.
 • Cổng TCP/IP, Ethernet, LAN trên máy POS để cắm dây mạng (tín hiệu Internet để thanh toán kiểu kết nối TCP/IP).

Không cắm dây điện thoại vào máy Kiểm tra tình trạng kết nối bằng cách cắm đường dây điện thoại vào máy ĐTCĐ và thực hiện cuộc gọi đến 1 số ĐTCĐ khác. Do line điện thoại bận

 • Ngừng sử dụng điện thoại khi muốn sử dụng máy POS (Nếu có sử dụng máy ĐTCĐ trên đường điện thoại của máy POS).
 • Tránh dùng máy Fax, thiết bị điện tử thông minh trên cùng đường điện thoại của máy POS.

Do trục trặc về dây điện thoại (dây đứt…) Nếu đang nối song song với một máy ĐTCĐ khác, thử rút dây điện thoại nối sang máy ĐTCĐ ra rồi giao dịch lại, đề phòng 1 số loại máy ĐTCĐ có chế độ thoại thông minh hoặc xung đột với máy POS. Do thay đổi số điện thoại tổng đài Kiểm tra lại đầu số Tổng đài đã đúng với thực tế tại ĐVCNT chưa.

Lỗi máy kết nối qua 3G/GPRS báo “DANG KET NOI…”, “NOT CONNECT”,”COMM ERROR” ,“LỖI TRUYỀN THÔNG”

Nguyên nhân Cách khắc phục Có thể do Sim hết tiền hoặc thời điểm giao dịch tín hiệu viễn thông quá kém

 • ĐVCNT khởi động lại máy để khởi động lại các kết nối 3G/GPRS Nếu sau đó thiết bị vẫn không giao dịch được, cần thông báo cho CN/PGD để kiểm tra lại tình trạng SIM.

Lỗi máy kết nối qua Wifi báo Select APN/Chọn APN/ Point

Nguyên nhân Cách khắc phục Thiết bị đang hiển thị các lựa chọn mạng wifi để kết nối ĐVCNT chọn mạng wifi của đơn vị, nhập mật khẩu (WPA) và chờ thiết bị kết nối thành công.

Lỗi Time out

Nguyên nhân Cách khắc phục Không đủ thời gian kết nối với hệ thống ngân hàng Thực hiện lại giao dịch đăng nhập để kiểm tra kết nối. Nếu trên máy hiển thị Giao dịch lỗi /Reversal, chờ đến khi máy thực hiện xong Giao dịch lỗi/Reversal rồi tiếp tục thực hiện lại giao dịch hoặc thực hiện tiếp giao dịch khác.

Một số lỗi thường thấy khác trên máy POS

Lỗi cà thẻ (máy không nhận dữ liệu khi cà thẻ)

Sau khi cà thẻ màn hình máy không hiện thông tin chủ thẻ; hoặc báo lỗi “Thẻ không hợp lệ”; hoặc “Read Card Error”

Nguyên nhân Cách khắc phục Cà thẻ chưa đúng cách

 • Dùng loại thẻ được chấp nhận thanh toán trên hệ thống POS.
 • Thực hiện quẹt thẻ đúng cách, để ý cách sử dụng thẻ chip, thẻ từ và thẻ Contactless.

Do lỗi ở chip của thẻ (Thẻ chip) hoặc tại dải băng từ Thử quẹt thẻ khác. Do lỗi tại đầu đọc của thiết bị – máy hỏng “Mắt đọc thẻ” Liên hệ CN/PGD để được hỗ trợ.

Lỗi khác thường gặp tại máy POS

Hiện tượng Cách khắc phục Máy báo “PLEASE INSERT CARD”. Lỗi do Cà thẻ CHIP ĐVCNT dùng CHIP để thực hiện giao dịch. Sau khi đăng nhập máy POS (PAX) báo “Write Key Fail”. Lỗi do máy POS hoặc PINPAD bị mất khóa thanh toán (KEY) Liên hệ CN/PGĐ để được hỗ trợ. Máy bị mất ứng dụng (màn hình máy báo No Program) – PAX; hoặc màn hình EUR 0.00 với máy Liên hệ CN/PGĐ để được hỗ trợ. ĐVCNT thắc mắc chưa thấy tiền về Tài khoản

 • Thực hiện tổng kết giao dịch: trước 15h30 cùng ngày để được thanh toán trong ngày, sau 15h30 sẽ được thanh toán vào hôm sau.
 • Kết toán vào ngày thứ 7,Chủ nhật thì thứ 2 tiền sẽ vào Tài khoản. (Sau khi cà thẻ phải tổng kết trong vòng 2 ngày kể từ ngày cà thẻ).

2.Cách thay hóa đơn trên máy POS

Nếu máy POS báo hết hóa đơn / hết giấy thì ta cần thực hiện thay hóa theo những cách như sau:

Hướng dẫn thay hóa đơn in kim (hóa đơn thếp):

 • Bước 1: Mở khay đựng hóa trên trên máy POS ra.
 • Bước 2: Đặt thếp hóa đơn vào khay đựng > úp mặt có biểu tượng ngân hàng cuống dưới.
 • Bước 3: Đưa đầu hóa đơn vào thanh cuốn > văn nút cuốn hóa đơn phía bên trái máy. Lưu ý, cần kiểm tra xem đã đặt hóa đơn đúng chiều chưa.
 • Bước 4: Vặn ngược lại đưa đầu hóa đơn về vị trí sát mép máy để hóa đơn sẵn sàng trong tình trạng in.

Xem thêm: Thẻ ATM giao dịch bị lỗi không thành công mà vẫn bị trừ tiền nên làm gì?

Hướng dẫn thay hóa đơn in nhiệt (hóa đơn trắng):

 • Bước 1: Bạn mở nắp hộp đựng hóa đơn.
 • Bước 2: Đặt cuộn hóa đơn mới và hộp đựng hóa đơn theo chiều từ dưới lên.
 • Bước 3: Đậy nắp hộp đựng hóa đơn > hoàn thành.

Bài viết trên đây, atmbank đã nếu ra một số lỗi sử dụng và khắc phục máy POS thường gặp. Chắc chắn, trong quá trình giao dịch với máy bạn sẽ gặp một trong số những lỗi trên này. Hy vọng nội dung trên đã giúp bạn biết được cách xử lý khi có sự cố xảy ra. Chúc bạn thao tác thành công nhé!

 • Tiệm cầm đồ có cầm sổ hộ khẩu không? Được bao nhiêu tiền, ở đâu?
 • Vay tiền chấp nhận nợ Xấu ở Huế Nhanh có trả góp Tốt nhất 2023
 • Top 10 Ngân hàng cho vay kinh doanh lãi suất thấp nhất 2023